Bài giới thiệu:

Đặc San Trà Vinh Xuân Kỷ Sửu 2009
 

Đặc San Trà Vinh do Hội Ái Hữu Trà Vinh xuất bản hàng năm và phát hành vào dịp Tết Nguyên Đán. Đây là số thứ 9 cũng là số hoàn hảo nhứt từ trước tới nay. Bài vở rất phong phú do các  Đồng Hương Trà Vinh hải ngoại viết từ Canada, Pháp, Đức, Ḥa Lan, Úc, và các Tiểu Bang trong nước Mỹ.

Đặc San Trà Vinh là nhịp cầu nối sự liên lạc giữa những Đồng Hương Trà Vinh ở Hải  Ngoại với nhau và chỉ dành cho Đồng Hương mà thôi.

Các Đồng Hương có biết không ?

Trung Quốc là con rồng Châu Á, nhưng con rồng nầy đă thức dậy chưa ? Và về kinh tế đang phát triển như thế nào. Hăy đọc bài viết của Bác Sĩ Nguyễn Lưu Viên, nguyên Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Giáo Dục qua 3 đời Tổng Thống từ Ngô Đ́nh Diệm đến Nguyễn Văn Thiệu. Tác gỉả nghiên cứu rất công phu từng chi tiết về lịch sử chính trị và kinh tế. Một khám phá sẽ làm ngạc nhiên đọc giả: Trung Quốc là chủ nợ của Mỹ.

Chúng ta thường nói Việt Nam c̣n là một nước nghèo. Nhưng nghèo ở mức độ nào, và những chỉ số nghèo ra sao?  Bài nghiên cứu của Giáo Sư Lâm Văn Bé, nguyên Tổng thư Kư Viện Đại Học Tiền Giang ghi rất rơ ràng từng con số và nhiều con số xuất xứ từ Viện Thống Kê Liên Hiệp Quốc cũng như sự thú nhận “thật  thà” của Nha Thống Kê Việt Nam.

Gần đây có một sự khám phá mới về Văn Minh của Miền Nam Việt Nam, gọi là Văn Minh Mit Vườn, nhưng theo Hai Quẹo th́ đất Trà Vinh có một nền văn minh khác hẳn, phải gọi là ‘Văn Minh Miệt Giồng’ th́ mới đúng qua bài viết về Tép Ṃng Cá Lóc đă được đọc trên Đài Phát thanh Little Saigon trước đây. Hai Quẹo là bút hiệu của một Ông Cựu Phó Quận Hành Chánh, nhưng  sanh trưởng tại Miệt Giồng Trà Vinh. Trong số nầy, Hai Quẹo dẫn chúng ta về Miệt Giồng để ăn Rau Càng Cua.

Bạn có bao giờ đi du lịch miền Bắc Úc Đại Lợi chưa ? Bạn có thấy Con Trâu ở Bắc Úc Châu chưa?. Nếu chưa. th́ hăy theo Anh Tiền Lạc Quan đi thăm những con Trâu Bắc Úc để thấy sự khác biệt giữa con trâu Bắc Úc và con trâu ở Việt Nam. Những con trâu nầy từ đâu mà có, và người Úc ở miền Bắc nuôi trâu để làm ǵ?  Anh Quan sẽ giải đáp những thắc mc của các Bạn.

Bạn đă biết Nam Kỳ Lục Tỉnh có từ thời kỳ nào qua Đặc San Trà Vinh số 6 với bài viết của Vĩnh Trường, nhưng Nam Kỳ Lục Tỉnh tức Miền Nam ngày nay, mười lăm thế kỹ trước đây là thuộc Vương Quốc Phù Nam mà thủ đô một thời hưng thịnh c̣n vang bóng tại Óc Eo, Long Xuyên. Bạn muốn biết Vương Quốc nầy rộng lớn như thế nào và tồn tại được bao lâu. Vĩnh Trường, bút hiệu của một người lính chiến VNCH, sẽ đưa các Bạn về một thời huy hoàng của Vương Quốc Phù Nam.

Thêm nữa, Vĩnh Trường c̣n để rất nhiều thời gian để nghiên cứu về Nhà Thờ Mặc Bắc, nhà thờ Thiên Chúa Giáo đầu tiên ở Trà Vinh. Họ đạo Mặc Bắc đă trải qua nhiều thời kỳ gian nan gắn liền với việc Cấm Đạo của Triều Đ́nh Huế. Ngày nay Họ Đạo Mặc Bắc là họ đạo Thiên Chúa lớn nhứt ở Trà Vinh. Một bài viết với nhiều sách tham khảo và dẫn chứng liên kết nhau rất là chính xác.

Huỳnh Văn Lang, nguyên là Giám Đốc Viện Hối Đoái trước năm 75, tác giả Chuyện Đường Rừng, đă viết về vụ án  Thủ Khoa Nghĩa, Tri Huyện Trà Vang (tức Trà Vinh ngày nay), nay Ông ghi lại chuyện xa xưa về các lớp Bách Khoa B́nh Dân  ở Sàig̣n vào những năm của nền Đệ Nhứt Công Hoà. Vậy Trường Bách Khoa B́nh Dân do ai sáng lập và dạy những ǵ? Đặc san Trà Vinh số 9 sẽ trả lời vấn nạn nầy.

Nhà văn Sơn Nam nổi tiếng với những quyển sách nói về thời khai phá Miền Nam như T́m hiểu đất Hậu Giang, Lịch sử khẩn hoang miền Nam, Hương Rừng Cà Mau… Ông vừa từ trần tại Việt Nam vào tháng 8/2008. Trong ĐSTV số 9, Tâm Hoài sẽ ghi lại một vài câu chuyện tản mạn về khoảng thời gian Sơn Nam đă đến sinh hoạt với một số văn nghệ sĩ tỉnh nhà.

Năm nay là năm Con Trâu, sẽ có rất nhiều tạp chí thương măi viết về con trâu, nhưng chắc rằng không có một tạp chí Xuân nào ghi 150 (một trăm năm chục) câu ca dao, thành ngữ hay ngạn ngữ nói về trâu. Như: đàn gải tai trâu, nhỏ ăn trộm gà; g ăn trộm trâu. . . Và  148 câu c̣n lại  Cụ Tiền Vĩnh Lạc  từ miền Bắc nhiệt đới ở Úc Châu sẽ ghi lại trong đặc san Trà vinh số 9 mà thôi.

Làm ruộng là một nghề rất cần cù và vất vả. Nhưng người nông dân vẫn bám vào thửa rung để nuôi sống. Phương pháp làm ruộng cổ truyền phải qua nhiều giai đoạn như cày, bừa, trục để dọn đất trước khi cấy. Anh Bắp là bút hiệu của một giáo sư đang dạy đại học tại Chicago, cũng một thời ‘tay cày tay cuốc’ thuỡ thiếu thời, dẫn chúng ta về thôn quê để nh́n xem mà thắm thía với t́nh người nông dân.

Một nhà giáo sanh trưởng tại thành th, nguyên hiêu trưởng một Trường Trung Học Bán Công lớn nhứt trong tỉnh, sau biến cố 75 bị đưa Đi Học Tập Cải Tạo (nguyên văn), khi về bị quản chế ở đồng ruộng, phải làm những việc mà anh chưa bao giờ làm.Những công việc đồng áng thật vất vả nhưng anh Văn Tường vẫn cho đó là Những Ngày Xưa Thân Ái.Và sự thân ái đó chỉ được ghi lại khúc chiết trong Đặc San Trà Vinh  số 9 nầy.

Có những sự t́nh cờ mà người ta gặp lại nhau sau một quảng thời gian dài xa cách. Chuyện ‘Con Trâu Cui’ được Vơ Vĩnh Kim ghi lại chuyện của một nàng thôn nữ, cha bị lính phục kích bắn chết, mẹ chết v́ ḿn VC, mồ côi từ nhỏ, đi ở đợ, rồi ngẩu nhiên được định cư tại Mỹ, và thành công xứ người, trong một t́nh cờ gặp lại người yêu  chăn trâu thuỡ c̣n thơ dại. Phải chăng một điều xấu hôm nay là bắt đầu cho một điều may mắn sau nầy ?

Trong Thế Chiến Thứ 2, sau ngày Nhựt đầu hàng Đồng Minh, Pháp trở lại chiếm đóng Việt Nam, các miền quê là những ổ kháng chiến trong đó có Dừa Đỏ cũng là những cứ địa an toàn lúc bấy giờ. Do đó những lớp học cũng được mở ra cho các trẻ con đồng ruộng. Đa số học sinh đều lớn tuổi mà c̣n học lớp 1 và  lớp 2. Học sinh nầy thường mang những nickname như Thằng Thầy Chùa Lửa, thằng Cà Lăm.. Con gái th́ có tên Con Ḅ Xụ. Cô gái nầy đă 9 tuổi rồi mà c̣n bú mẹ. Để biết thêm chi tiếc về  “ Con Ḅ Xụ” và sinh hoạt trẻ con ở Dừa Đỏ (một ấp thuộc Qun Càng Long)  như thế nào mời Đồng Hương cùng Lucky Nguyễn về Dừa Đỏ thăm lại thời kháng chiến xưa.

Sống ở các nước Âu Mỹ, đôi khi chúng ta cũng cảm thấy nhức đầu v́ con cái, v́ chúng ta là thế hệ đầu tiên vừa  tiếp giao với nền văn minh Âu Mỹ mà cũng muốn giữ lại văn hoá Đông phương, trong khi đó con cái chúng ta hn toàn sống và suy nghĩ theo  Âu Mỹ, nghĩa là theo chủ thuyết cá nhân. Thuyết tự do cá nhân và Văn Hoá Đông Phương của Khổng Mạnh xung đột như thế nào trong  gia đ́nh Việt Nam hiện sống trong các nước Âu Mỹ. Hai Nguồn Tư Tưởng của Nguyễn Trung Thứ phân tích sự xung đột cũng như sự hoà nhịp trong gia đ́nh Việt Nam, trên Đặc San nầy.

Ai về thăm lại quê nhà, thăm người thân khi ra đi về xứ người mà không mang theo sự nhớ thương cũng như ḷng luyến tiếc những kỷ niệm  thuỡ  thiếu thời, Huệ Tường đă ghi lại h́nh ảnh  đó trong Làng Quê Qua Kư Ức.

Thuỡ thiếu thời mỗi trẻ đều có một sở thích  tṛ chơi. Nhưng những người ở tuổi lục tuần ngày nay, lúc c̣n nhỏ, chúng ta không có những xe hơi bằng mũ chay bằng pin như ngày nay. Năm mươi năm về trươc, những trẻ nhà quê thường làm xe Bồ rầy mà chơi. Cấu tạo xe bồ rầy ra sao, phải dùng mấy con bồ rầy để kéo xe? Đây là một kỷ niệm thân thương thời xa xưa của anh Nguyễn văn Nhựt. Có lẻ nhiều người sống và lớn lên ở thành thị sẽ rất ngạc nhiên khi đọc Con Bồ Rầy Mun.

Chiếc Đ̣n Gánh Và Đôi Giống là một phương tiện nuôi sống một cách nghèo nàn của những ai chọn nghề mua gánh bán bưng. Ngày nay cũng vẫn c̣n những người buôn bán theo cách nầy như hồi năm mươi năm trước đây mà Bạn Huỳnh Tâm Hoài một thời là customer của Thím Bán Hàng nầy. Chiếc đ̣n gánh và đôi giống như vậy không thể t́m thấy ở các nước Âu Mỹ. Ngày trở lại quê hương, những chiếc đ̣n gánh và những đôi giống năm xưa vẫn c̣n đó, nhưng Thím Bám Hàng th́ đă ra đi lâu rồi. Huỳnh Tâm Hoài gọi đây là Chiếc Gánh Quê Hương. 

Một nhà giáo trẻ từ Sàigon,  21 tuổi vào lúc ấy, về dạy tại trừơng Trung Học Trà Vinh (Vĩnh B́nh), chỉ vài tuồi lớn hơn học tṛ. Những năm dạy tại Trà Vinh nhận được rất nhiều sự tôn kính và ḷng cảm mến từ học tṛ Trà Vinh. Sống ở Canada, hai mươi mấy năm sau kể từ ngày rời VN, nhân chuyến về quê Saigon, cũng t́m về Trà Vinh thăm lại bạn bè  xưa và các học tṛ cũ. Trong chuyến nầy anh Huỳnh Công Ân nhận ra rằng có những học tṛ trông g hơn anh. Và anh cảm thấy Việt Nam xa lạ q dù đây là quê hương ḿnh.

Trong chiến trận, người ĺnh chiến t́m sự sống trong cái chết,và t́m giết nhiều đối thủ, để giảm thiểu sự nguy hiểm cho phe ḿnh, kể cả việc phục kích và bắn sẻ. Nhưng bỗng dưng có một lúc nào đó tự nhiên ḷng thương người, thương gia cảnh của người, anh lính chiếc chán ngán giết nhau và cứ để cho địch “lọt sổ phong thần”. Câu chuyện Về An Trường- Lo Co của Tường Lam là một sự Tha Tào. Đối lại, Tào Tháo đối với anh như thế nào khi Tường Lam trong Trại Học Tập Cải Tạo (nguyên ngữ của phe thắng trận). Về An Trường – Lo Co đă chứng minh một luân lư chiến tranh của một người lính chiến VNCH.

Nhà văn Phạm Phong Dinh, tác giả những cuốn sách nỗi tiếng về “Chiến Sử QL-VNCH” đă thường xuyên đóng góp các chuyện ngắn trong Đặc San Trà Vinh. Trong số trước q Đồng Hương đă nghe qua về phương cách ướp “ Trà Trinh Nữ”. Khám phá ra cách ướp trà kỳ quái  nầy là do anh thư kư của xưởng trà mà trong đó em gái ḿnh cũng là một công nhân sản xuất trà trinh nữ. V́ xấu hổ với nghề nghiệp, nên hai anh em  quyết định rời bỏ xưởng trà ở vùng cao nguyên. Nhưng hai người có đi được không v́ c̣n những vướn bận t́nh cảm nào? Mùa Xuân Trên Đồi Trà là một câu chuyện nối tiếp Trà Trinh Nữ. Đọc bài nầy, chắc chắn rằng quí bạn sẽ t́m mua Trà Trinh Nữ để uống . Tốt lắm !

Ngoài ra, c̣n nhiều bài thơ của Đồng Hương Trà Vinh  mỗi người bày tỏ cảm nghĩ của ḿnh qua các thể loại như Thơ Tự Do, Thơ Lục Bát, Thơ Song Thất Lục Bát và Thơ Đường Luật. Bài nào cũng chan chứa t́nh cảm đậm đà tha thiết với nơi chôn nhau cắt rún của ḿnh là Quê Hương Trà Vinh.

Trên đây chỉ lược qua sơ khởi  cuốn Đăc San Trà Vinh số 9. C̣n nhiều bài viết và nhều tác gỉ mà trang giới thiệu ngắn gọn nầy  không thể ghi ra đầy đủ. Xin cáo lỗi các tác gỉ.

Đọc Đặc San Trà Vinh số 9 các bạn sẽ khám phá nhiều mới lạ ở Trà Vinh, một tỉnh hẻo lánh nằm trong dăy đất Tầm Phong Long : Trà Vinh là Địa Linh Xứ Phật.

Trà Vinh có bún nước lèo
Có chùa Ông Mẹt, ao đào Bà Om
Có đ́nh thờ v
ía Quan Công
Đền thần Hiếu Tữ thờ Trần Trung Tiên. 

Các Đồng Hương liên lạc với Hội Áí Hữu Trà Vinh  hay  Nhà Sách Văn Bút qua số điện thoại 714-895-7080 để t́m đọc.                     

                                 BAN BÁO CHÍ HỘI ÁI HỮU TRÀ VINH