Tân Xuân Canh Dần 2010
Đồng Hương Trà Vinh Hội Ngộ Đầu Năm
[Slideshow: Chợ Tết Trà Vinh]

Little Saion – ngày 28 tháng 2 năm 2010
(Nhằm ngày 15 tháng Giêng năm Canh Dần)

Sau một đêm, một ngày mưa thật lớn, người dân ở Nam California xem đây là mưa đầu năm Canh Dần, mưa Xuân, mưa đem phước lộc từ trên trời rơi xuống mà người dân ở đây đang mong đợi. Hôm nay trời quang mây tạnh, với nắng ấm chan ḥa và khí hậu thêm ấm áp rất thích hợp cho nhiều buổi hội họp Mừng Xuân của nhiều Hội Đoàn ở Nam California. Trong đó có Hội Ái Hữu Trà Vinh. Được biết Hội Ái Hữu Trà Vinh dù là sanh sau đẻ muộn nếu so với các Hội Đồng Hương khác; nhưng đến nay số Hội Viên chính thức đă lên đến hơn 700 gia đ́nh. (Danh sách được đăng vào những trang sau của mỗi Đặc San)

Đă biết trước giờ khai mạc là 11 giờ 30 trưa, nhưng mới 9 giờ sáng mà đă thấy nhiều đồng hương từ xa đă đến, phối họp cùng Ban Tổ Chức vui vẻ phụ giúp từ việc sắp xếp bàn ghế, treo banners, chưng bày h́nh ảnh và cả việc tŕnh bày đầy đủ trên bàn thờ. Chứng tỏ sự đoàn kết một ḷng giữa đồng hương và Ban Chấp Hành của Hội.

            Hơn 200 đồng hương Trà Vinh từ khắp nơi ( Pháp Quốc, tiều bang Florida, Georgia, Houston, Sacramento, San Jose và có cả Việt Nam) đă tụ họp về nhà hàng Paracel Địa Chỉ: 15583 Brookhurst St. Westminster, CA 92683 để cùng Mừng Xuân Hội Ngộ.

Trước giờ khai mạc là những hồi trống dồn dập để chào mừng đoàn lân 3 con tượng trưng cho Tam Tài: Thiên Thời, Địa Lợi và Nhân Ḥa mà tổ chức nào, đoàn thể nào được ba yếu tố đó chắc chắn sẽ thành công. Với màu đỏ vui tươi, màu vàng quư phái thịnh vượng sẽ đem lại cho Hội Trà Vinh cũng như tất cả đồng hương và mọi người hiện diện đều được như ư. Tiếp theo là trưởng Ban Tổ Chức, Ô. Nguyễn Văn Vui tuyên bố Khai Mạc và đọc sơ lược chương tŕnh Mừng Xuân Canh Dần năm 2010.

            Sau phần nghi thức khai mạc, Chào cờ Mỹ Việt và Phút Mặc Niệm là lễ Niệm Hương Đầu Năm. Ô Hội Trưởng G/S Văn Tường và ba niên trưởng tuổi đă ngoại bát tuần, mặc áo dài quốc phục kính cẩn dâng hương trước bàn thờ trong khi mọi đồng hương đứng lên nghiêm chỉnh theo dơi lời cầu nguyện đầu năm. Thật đặc biệt năm nay có rất nhiều đồng hương từ xa đến tự nguyện liên tục đốt nhang khấn vái, làm cho bầu không khí càng trang nghiêm thêm.

            Sau phần chúc Xuân bằng tiếng Việt của Hội Trưởng, G/S Văn Tường là phần chúc Tết bằng tiếng Hoa do anh Ngô Thành đại diện chúc Tết bằng tiếng Quảng. Anh Thomas Trung đại diện người Khmer chúc Tết bằng tiếng Khmer. Tất cả phối họp nhịp nhàng làm cho người hiện diện cảm thấy sự đoàn kết thương yêu nhau của ba sắc tộc ở xứ chùa tháp nầy.

Mở đầu phần văn nghệ là họp ca bài “Ly Rượu Mừng” của Phạm Đ́nh Chương do hầu hết Ban Chấp Hành cùng Ban Tổ Chức hợp ca, làm cho bầu không khí thật sinh động và vui nhộn.

            Liên tục chương tŕnh là phần chúc thọ cho các bậc cao niên. Năm nay Ban Tổ Chức chọn những vị cao hơn 75 tuổi mà con số đă hơn 17 người để nhận hoa hồng và bằng Chúc Thọ do các cô thiếu nữ thật xinh của thế hệ thứ hai trao tặng. Ngược lại các trẻ em dưới 12 tuổi cũng được các cụ ngoại bát tuần nầy ĺ x́ cho những bao phong b́ đỏ. Trên mặt, trên môi lúc nào cũng nở một nụ cười hồn nhiên, xinh xắn với đôi mắt to tṛn nh́n vô phong b́ tự hỏi : “Ḿnh được bao nhiêu tiền?”

Đoàn lân lại chào mừng đồng hương lần thứ hai. Đi từng bàn với đoàn lân và ông địa bé tư hon thật dễ thương và ngoạn mục, càng ngoạn mục càng dễ thương th́ càng làm người xem thích thú không ngớt tặng những bao ĺ x́.

Nói đến Trà Vinh người ta nghỉ ngay đến Chùa Tháp và các buổi vui chơi, văn nghệ th́ không thể thiếu màn nhảy múa điệu “Lam Thôn”. Nhảy múa điệu “Lam Thôn” thật đơn giản nhưng thật vui nhộn v́ mọi người đều tham gia. Nếu nói rằng không biết nhảy hay chưa từng thấy người khác nhảy điệu Lam Thôn th́ ta có thể kết luận rằng người đó chưa từng tới Tỉnh Trà Vinh, được mệnh danh là xứ chùa tháp nầy.

Liên tục văn nghệ là nhiều màn hoạt cảnh “Dân Quân Mừng Xuân” thật có ư nghĩa với những diển viên trẻ mặc Quân Phục của Quân Đội VNCH và những nàng thiếu nữ xinh xắn ở hậu phương trao ḷng ḿnh cho tiền tuyến. Mọi người nh́n nhận là phải có sự tập dượt thật công phu. Bao nhiêu máy thu h́nh, quay phim dồn lên sân khấu để cố gắng đem về cho ḿnh những h́nh kỷ niệm thật trân quư nầy. Với những tràng pháo tay liên tục tán thưởng thật lớn,, tưởng gần như muốn bể nhà hàng Paracel. Chứng tỏ sự thành công của nhóm văn nghệ THIÊN ÂN. Phần văn nghệ thật phong phú được tiếp nối chương tŕnh với cô ca sĩ trẻ lần đầu xuất hiện phục vụ đồng hương là cô Lư Ngô Hồng với bài “Holyday” được tŕnh bày bằng tiếng Khmer. Với giọng điêu luyện được đồng hương tán thưởng nhiệt liệt. Nhiều người không thể nhịn được phải thốt lên: “Thật không ngờ , hay quá, hay quá” V́ không đủ th́ giờ, nên BTC giới hạn mỗi người chỉ hát một bài thôi; nhưng với cô, cũng v́ nhiều tiếng reo ḥ, nhiều tiếng yêu cầu cùng tiếng vỗ tay không ngớt, nên đặc biệt cô Lư Ngô Hồng hát bài Chúc Xuân bằng tiếng Việt Nam.

Anh Chị Huỳnh Văn Luận từ Thủ Phủ Sacramento đến vừa để họp mặt mừng xuân với đồng hương, với bạn bè. Nhân đây anh cũng ra mắt Tập Thơ “Nỗi Buồn C̣n Đó” vừa xuất bản năm 2009 tại Sacramento với bút hiệu là Huỳnh Tâm Hoài. Nhân đây anh cũng hát tặng đồng hương bản nhạc Tâm Sự Người Lính Già Xa Quê Hương. Thật là phù họp với tâm trạng của những người đă một thời khoác bộ Quân Y.

Phần giới thiệu Đặc San cũng không thể thiếu trong chương tŕnh. V́ năm nay, kỷ niệm 10 năm, ĐS số 10 được in tại Đài Loan với 200 trang màu tuyệt đẹp. H́nh ảnh đầy đủ. Bài vở thật chọn lọc và Layout công phu. Người cầm trên tay cũng hảnh diện và trân quư. Khi kiểm lại các số ĐS, th́ quyển số 1 đă không c̣n nữa, nói đúng ra là chỉ c̣n 1 quyển duy nhứt. BTC quyết định bán đấu giá. Người ra giá đầu tiên là $100.00 (Anh Huê). Kế là $150.00, và từ từ lên đến $400.00. Cuối cùng anh Lê Trung Trinh từ Texas đă là chủ nhân đứa con tinh thần đầu ḷng của Hội.

Anh Hoàng Thông chủ nhà hàng Paracel cũng góp tiếng hát với bài Hoa Biển đă một thời là bài hát đầu môi của mỗi anh Hải Quân- Quân Lực VNCH. Nhân đây anh Thông cũng đă có nhă ư tặng lại Hội $100.00.

Cô ca sĩ Đan Thanh với bài Chiều Xuân đă kết thúc chương tŕnh lúc hơn 3giờ 20 chiều, mà trong chương tŕnh th́ bế mạc đúng 3 giờ. Nhiều đồng hương đề nghị năm sau nên kéo dài thêm 1 giờ nữa để khỏi bỏ công từ xa đến, để khỏi mất ḷng các ca, nghệ sĩ đă bỏ công tập luyện mà không có th́ giờ để phục vụ.

Vừa xem văn nghệ vừa thưởng thức các món ăn ngon của nhà hàng vừa xen kẻ là những phần quà xổ số thật có ư nghĩa và giá trị. Ngoài các phần quà bằng hiện vật, giải $200.00 tiền mặt đă về tay em gái Bùi Hải Yến. Giải độc đắc $300.00 tiền tươi đă về tay Anh Bùi Hữu Thái, Anh Thái cũng tặng lại Hội $100.00.

Vừa tṛ chuyện với bạn bè hay người thân sau nhiều ngày chưa gặp mặt, vừa chúc Tết cho nhau nhiều câu tốt đẹp. Trên nét mặt mọi người đều vui tươi hứa hẹn cho một năm mới được tràn đầy An Khang, Hạnh Phúc,

            Trước khi chia tay mọi người đều hứa hẹn sẽ gặp nhau vào ngày Họp Hè. Được biết năm nào Hội Trà Vinh cũng tổ chức hai lần họp mặt. Các đồng hương đều nhớ câu

“Trà Vinh họp mặt hai ngày.
vào tháng Bảy, Tết vào tháng Hai.”

Họp Hè để các đồng hương, các con em có dịp sinh hoạt lanh mạnh ngoài trời và hàn huyên tâm sự tại Mile Square Park . Năm nay được dự định tổ chức vào ngày Chủ Nhựt 18 tháng 7 dl năm. 2010

Bài & h́nh: Nguyễn Văn Nhựt


Ông Nguyện Văn Vui - Trưởng Ban Tổ Chức tuyên bố khai mạc buổi họp mặt mừng Xuân Canh Dần 2010 và đọc sơ lược chương tŕnh buổi lễ.
Giáo sư Văn Tường - Hội Trưởng Hội Ái Hữu Đồng Hương Trà Vinh
Chúc Tết Đồng HươngChúc Thọ Quư Đồng Hương Cao Niên
Anh Thomas Thành Ngô, Anh Chị Khoa, Anh Chị Diệu
chụp h́nh lưu niệm ngày mừng xuân